Liên hệ:

[DPL] 21 Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hỗ trợ 24/7.
Tìm chúng tôi trên
  • Bubble
  • Bubble
  • Line

Đây là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nên đầu tư nhân sự hay thuê các Marketing Agency bên ngoài? 

Với sức ép cạnh tranh và cú sốc kinh tế mà dịch Covid-19 gây ra vừa qua khiến cho nhiều doanh nghiệp chao đảo. Để ứng biến và cải thiện doanh thu, nhiều doanh nghiệp đành phải cắt bỏ nhân sự để duy trì bộ máy kinh doanh. Vậy doanh nghiệp có nên duy trì nhân sự trong khi giải pháp Marketing Agency vừa có thể tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho nội bộ và thuê nhiều Marketing Agency trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã học được rất nhiều bài học. Thông qua bài viết, tôi xin rút ra một số kinh nghiệm cho các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp, về các vấn đề lãng phí khi xây dựng cho phòng Marketing.

Đào tạo nguồn lực nhân sự

Với các doanh nghiệp lớn việc đầu tư cho mình một đội ngũ cho phòng ban Marketing là điều vô cùng dễ dàng. Các doanh nghiệp này đủ nguồn lực để đào tạo và chi phí đầu tư duy trì nhân sự trong thời gian dài hạn. 

Thật không may, vấn đề này lại không mấy khả quan đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thậm chí chi phí thuê nhân sự đã là một rào cản lớn đối với họ. Chưa kể phải tốn thời gian, chi phí tuyển dụng để mong muốn có được ứng viên phù hợp. Hơn nữa, các nhân sự đầu quân cho các doanh nghiệp nhỏ thường muốn trao đồi thêm các kỹ năng, kinh nghiệm. Doanh nghiệp phải mang nguồn lực đào tạo cho nhân sự mới để thành thạo các công cụ và cách làm việc hiệu quả hơn.

Vì vậy các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi động nên cân nhắc kỹ việc thuê riêng đội ngũ để tạo đào và duy trì. Lời khuyên cho các doanh nghiệp trong giai đoạn này nên tập trung vào khâu bán hàng và sản xuất nhiều hơn. 

Chi phí đầu tư

Nhân sự được coi là yếu tố quan trọng của chi phí đầu tư doanh nghiệp. Để nhân sự có thể mang lại nhiều thành quả và đóng góp lớn, doanh nghiệp cần có chi phí để duy trì nhân sự trong khoảng thời gian lâu dài.

Nghĩ đến việc chi phí duy trì nhân sự cũng đủ khiến các doanh nghiệp đau đầu và không biết nên bắt đầu như thế nào. Vậy thì sau đây một vài cách tính sơ bộ của tôi về vấn đề đầu tư giữa nhân sự và thuê công ty tiếp bên ngoài để bạn dễ hình dung:

Phòng ban marketing cơ bản gồm các vị trí: Digital Marketing 8 triệu/tháng, một manager 15 triệu/tháng, một content 7 triệu/tháng. Tiền chi phí thưởng/phúc lợi/ăn uống/sức khỏe cho mỗi người tổng là 4 triệu. Tổng thiệt hại một tháng là: 34 triệu/tháng. Đây là mức chi phí cơ bản nhất chưa kể tiền đầu tư các hoạt động marketing trích 10% doanh thu thì doanh nghiệp đã mất gần 50-60 triệu/tháng. Con số có thể thực sự gấp 1 đến 2 lần mức chi phí cơ bản. Trong khi vật giá leo thang, với các thành phố đắt đỏ như Hồ Chí Minh, Hà Nội… thì chi phí có thể cao hơn.

Chi phí đầu tư Marketing Agency sẽ như sau: Chi phí chạy quảng cáo từ chiến lược đến thực thi từ 10 – 20 triệu/tháng bao gồm: Content, Copywriter, Digital Marketing, Quản lý và Giám đốc triển khai. Mọi thứ chỉ gói gọn duy nhất chi phí ngoài ra các công ty tiếp thị còn quản lý và đo lường hiệu quả chiến dịch từng tuần, từng tháng giúp chúng ta dễ dàng theo dõi.

Bạn có thể thấy số tiền khi đầu tư một nhân viên cho đội ngũ Marketing trong doanh nghiệp sẽ tốn chi phí như thế nào. Trong khi với một Marketing Agency, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí triển khai và giảm đi hơn một nửa số tiền bạn thuê nhân viên Marketing

Có một gợi ý nho nhỏ cho doanh nghiệp là nên xác định và suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định thuê nhân sự cho phòng ban Marketing. Nếu bạn chưa đủ chi phí và đang trong giai đoạn phát triển doanh nghiệp cần rất nhiều yếu tố khác để đầu tư  thì hãy nên đầu tư khôn ngoan.

Kế hoạch triển khai

Nếu chi phí không phải vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp của bạn thì kế hoạch triển khai có phải vấn đề khiến bạn đang mông lung và mơ hồ?

Việc triển khai một chiến dịch Marketing sẽ cần đầu tư thời gian nghiên cứu và hiểu thị trường, khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp đang muốn nhắm tới. Và quan trọng nhất là các doanh nghiệp nên cần đánh giá thực trạng hoạt động kinh doanh trong thời gian qua, hướng đi muốn nhắm tới, tập trung một mục tiêu để tránh lan man.Những bước cơ bản trên chính là cách để mọi doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai chiến dịch tốt hơn đúng mục tiêu tránh sự phân tán ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, nếu một nhân sự marketing thì sẽ rất khó tiếp cận xu hướng thị trường cũng như hành vi thay đổi của người tiêu dùng trong khi họ chỉ có kỹ năng và chuyên môn trong phạm vi doanh nghiệp.  Việc triển khai dự án cần thời gian và chi phí nghiên cứu triển khai kế hoạch, trong khi các công ty tiếp thị lại có thể triển khai ngay vì họ đã tiếp xúc và làm việc rất nhiều dự án và chắc chắn lĩnh vực của doanh nghiệp là một trong những ngành họ đã triển khai với khách hàng. 

Marketing Agency tiếp cận được đâu là khách hàng tiềm năng của bạn, kênh nào sẽ phù hợp thêm nữa họ đầy đủ công cụ và kinh nghiệm của họ để giúp bạn triển khai dự án nhanh chóng để kịp tiến độ mục tiêu của doanh nghiệp. Đặc biệt hơn, các công ty tiếp thị bên ngoài thường chính là đối tác của các dịch vụ chạy quảng cáo như Facebook, Google, Youtube. 

Chính vì điều này mà các cơ quan thường có các khoản chi phí triển khai và chiết khấu tốt hơn so với việc bạn tự triển khai trong doanh nghiệp của mình. Đây chính là tạo điều kiện thuận lợi thuận để bạn đi đường dài với dịch vụ bên Marketing Agency. Đôi khi ngân sách chi tiêu làm với các cơ quan sẽ giảm được một ít do họ là đối tác các nền tảng lớn và đã chi trả rất nhiều cho nền tảng này.

Đa dạng hóa kỹ năng

Một ưu điểm cho các doanh nghiệp thuê các Marketing Agency chính là hội tụ đa dạng hóa các kĩ năng để biến chiến dịch và các hoạt động Marketing của doanh nghiệp được trở nên thành công hơn. Các Marketing Agency có đầy đủ các kỹ năng và chuyên môn để thực hiện các hoạt động Marketing hiệu quả.

Một Marketing Agency có đầy đủ các bộ phận với kỹ năng và chuyên môn riêng biệt từ lúc kế hoạch đến lúc kết thúc và đến giai đoạn quản lý: 

  • Bộ phận sáng tạo, 
  • Bộ phận kế hoạch và hoạch định
  • Bộ phận khách hàng
  • Bộ phận kỹ thuật

Trong khi các doanh nghiệp chỉ có vỏn vẹn một đến hai nhân sự để họ ôm trọn và triển khai tất cả. Điều này không mấy hiệu quả khi một chiến dịch Marketing phải có sự kết hợp linh hoạt nhiều bộ phận cùng nhau triển khai và làm việc cùng nhau. 

Mỗi người một chuyên môn giúp doanh nghiệp chúng ta triển khai nhanh và hiệu quả. Kiểm soát dự án và chiến dịch trơn tru trong tích tắc hơn là một hay hai người kiêm tất cả.

Kết luận

Phía trên là 4 kinh nghiệp cốt lõi về các vấn đề gây lãng phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vấn đề đầu tư phòng ban Marketing. Đối với tôi các Marketing Agency chính là con đường mạnh mẽ nhất giúp cho chúng ta qua giai đoạn khởi nghiệp khó khăn và nhiều biến động. Đây chính là cách tốt nhất giúp phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Và câu trả lời có nên thuê nhân sự Marketing không tôi xin nhường lại cho các bạn cân nhắc với đặc điểm của doanh nghiệp.

Bạn đã vạch ra cho mình các bước đi tiếp theo cho doanh nghiệp chưa? Yếu tố lớn nhất trong quyết định của bạn là gì? Có bất kỳ lợi thế hoặc bất lợi nào khi sử dụng một Marketing Agency mà bạn thêm vào danh sách này không? Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn dưới phần bình luận nhé, chúc các bạn thành công.

MARKETING AGENCY THUÊ NGOÀI CHO DOANH NGHIỆP TỪ CHIẾN LƯỢC ĐẾN THỰC THI: http://x-dmaic.com/
LIÊN HỆ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0394877577

Blog Author
X-DMAIC Digital
  • 4 Tháng Tám, 2020

Bạn đang có 1 dự án

Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We're Available 24/7. Call Now. (888) 456-2790 (121) 255-53333
Find us here