Liên hệ:

[DPL] 21 Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hỗ trợ 24/7.
Tìm chúng tôi trên
 • Bubble
 • Bubble
 • Line
website chuẩn ux-ui

Ở cấp độ cơ bản nhất của một website chuẩn UX/UI, giao diện người dùng (UI) là một loạt các màn hình, trang và các yếu tố hình ảnh — như các nút và biểu tượng — cho phép người dùng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mặt khác, trải nghiệm người dùng (UX) là trải nghiệm mà một người có được khi họ tương tác với mọi khía cạnh của sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau hoặc đôi khi không thật sự hiểu chính xác. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi, “UI là gì, UX là gì và một website chuẩn UX/UI là như thế nào?” thì trong bài đăng hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn một chút về UI và UX để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.

Website chuẩn UX/UI là gì? 

website chuẩn ux-ui
website chuẩn ux-ui

UX là gì?

Trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) của một website chuẩn UX/UI phát triển nhờ những cải tiến đối với giao diện người dùng. Một khi người dùng có tương tác, trải nghiệm của họ, dù tích cực, tiêu cực hay trung tính, đều thay đổi cảm nhận của người dùng về những tương tác đó.

UX bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với
công ty, dịch vụ và sản phẩm.

Đó là một định nghĩa rộng có thể bao gồm mọi tương tác có thể mà một người có thể có với sản phẩm hoặc dịch vụ — không chỉ là trải nghiệm kỹ thuật số. Một số chuyên gia UX đã chọn gọi trải nghiệm của khách hàng trong lĩnh vực này và những người khác đã đi một bước xa hơn để chỉ đơn giản gọi lĩnh vực này là thiết kế trải nghiệm.

UI là gì?

Nói một cách đơn giản, giao diện người dùng (User Interface – UI) của một website chuẩn UX/UI là bất cứ thứ gì người dùng có thể tương tác để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số. Điều này bao gồm mọi trải nghiệm từ màn hình và màn hình cảm ứng, bàn phím, âm thanh và hiệu ứng. Tuy nhiên, để hiểu sự phát triển UI của một website chuẩn UX/UI, sẽ rất hữu ích nếu tìm hiểu thêm một chút về lịch sử của nó và cách phát triển thành các phương pháp hay nhất, thậm chí là thành một nghề chính thống.

Sự khác biệt cơ bản giữa UX và UI?

Ở cấp độ cơ bản nhất của một website chuẩn UX/UI, UI được tạo thành từ tất cả các yếu tố cho phép ai đó tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ. Mặt khác, UX là trải nghiệm mà cá nhân tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ đó nhận được.

‘Bạn cần phải phân biệt trải nghiệm người dùng (UX) với giao diện người dùng (UI), mặc dù rõ ràng UI là một phần cực kỳ quan trọng trong thiết kế. Ví dụ, hãy xem xét một trang web đánh giá phim. Ngay cả khi giao diện tìm phim là hoàn hảo, UX sẽ trở nên kém hiệu quả đối với người dùng muốn tìm thông tin phim của các nhãn hàng nhỏ, nếu cơ sở dữ liệu cơ bản chỉ chứa phim từ các hãng phim lớn.’

Lấy Google làm ví dụ. Giao diện website chuẩn UX/UI làm nổi bật các trải nghiệm tuyệt vời mà không cần bất cứ tín hiệu nào. Bằng cách tập trung vào người dùng, Google biết rằng khi người dùng truy cập trang web, họ đang theo đuổi một thứ, đó chính là thông tin. Và tất nhiên, họ luôn muốn nhận được kết quả một cách nhanh chóng.

Thực tế , ‘Google’ là một động từ được chấp nhận và sử dụng rộng rãi cho thấy công ty mang lại trải nghiệm và kỳ vọng tốt như thế nào. Mọi thứ mà một người muốn biết đều có thể được truy cập trong chớp mắt và rất ít công cụ tìm kiếm khác tồn tại đến ngày nay như ‘Google’

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng mỗi khi bạn tìm kiếm trên Google, phải mất 15 giây để nhận được kết quả. Bạn sẽ không thể nhận được câu trả lời ngay lập tức cho vấn đề của mình. Ngay cả khi giao diện được giữ nguyên, trải nghiệm của bạn với Google sẽ trở nên  khác biệt đáng kể.

Tầm quan trọng của việc phát triển website chuẩn UX/UI

Thiết kế website chuẩn UX-UI
Tầm quan trọng của việc phát triển website chuẩn UX/UI

Bất kỳ doanh nghiệp nào khi bắt tay thực hiện một website chuẩn UX/UI đều mong muốn nhằm cải thiện tương tác và gia tăng thu nhập. Một website chuẩn UX/UI cần thỏa mãn được những mục tiêu cơ bản này. Thiết kế website chuẩn UX/UI của ứng dụng cải thiện trải nghiệm khách hàng và sự trung thành của người tiêu dùng, với mục đích cuối cùng giúp tăng số lượng khách hàng.

Vì khách hàng có rất nhiều quyết định và lựa chọn cho các mặt hàng cũng như dịch vụ quản lý, vậy nên khoảng thời bạn có cơ hội gây ấn tượng và lọt vào mắt của khách hàng là rất ít. Thế nên, bạn cần tập trung thu hút sự chú ý của người dùng một cách tối ưu nhất thông qua một website chuẩn UX/UI.

Thiết kế website chuẩn UX/UI giúp giành được sự tin tưởng của khách hàng và khiến họ sử dụng ứng dụng hoặc trang web của bạn để cung cấp cho họ những gì họ đang tìm kiếm. Số lượng người mua của bạn trên trang web hay ứng dụng có thể đánh giá được mức độ hoàn thành website chuẩn UX/UI một cách khá chính xác.

Đối với một công ty mới thành lập hoặc một doanh nghiệp nhỏ, tầm quan trọng của website chuẩn UX/UI hóa ra là rất cần thiết vì thời gian ra mắt ban đầu và gây ấn tượng với khách hàng là không hề ngắn.

Thiết kế website chuẩn UX/UI có ảnh hưởng như thế nào tới việc SEO?

Nhiều người cho rằng việc thiết kế website chuẩn UX/UI hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì tới việc chuẩn SEO cho web. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm vô cùng sai lầm. Bởi việc nghiên cứu và tối ưu công cụ tìm kiếm giúp mang tới những nội dung, thông tin cần thiết một cách chính xác và nhanh nhất. Một website tạm bợ, xập xệ, giao diện xấu, lướt chậm thì chẳng ai hứng thú hay tin tưởng được.

Vì vậy, thiết kế website chuẩn UX/UI là điều quan trọng, có ảnh hưởng tới cả việc SEO website nên bạn không thể dễ dàng bỏ qua.

Như thế nào là một website chuẩn UX/UI tốt, chất lượng?

Mặc dù biết website chuẩn UX/UI quan trọng đối với thiết kế website. Nhưng như thế nào là thiết kế website chuẩn UX/UI tốt thì không hẳn ai cũng biết. Một website chuẩn UX/UI chất lượng cần đảm bảo có các tiêu chí sau:

Truyền tải được thông điệp

Điều đầu tiên khi thiết kế website chuẩn UX/UI là bạn cần xác định được mục tiêu của mình tạo website để làm gì, tức là thông điệp bạn muốn truyền tải tới đối tượng thông qua web là gì? Từ đó, bạn mới chọn phong cách thể hiện và bắt đầu thiết kế.

Ví dụ: Nếu bạn thiết kế website bán hàng hay giới thiệu sản phẩm thì bạn cần truyền tải rõ ràng được thông điệp: Các mặt hàng bạn muốn giới thiệu có gì nổi bật, chính sách bán hàng, khuyến mãi, hậu mãi, chất lượng dịch vụ, chính sách bảo hành,… ra sao?

Bạn chắc chắn phải truyền tải được toàn bộ thông điệp của người thiết kế.

Những thông điệp này sẽ được truyền tải rõ ràng hơn thông qua những bài viết. Bởi nội dung bài viết sẽ góp phần tạo nên UX với trải nghiệm người dùng trên website.

Điều hướng và có tính khả dụng

Đây chính là yếu tố liên quan trực tiếp tới hiệu quả SEO. Các thanh menu, hệ thống điều hướng cần được sắp xếp một cách khoa học, vừa đảm bảo giao diện thân thiện đồng thời hỗ trợ giúp chuyển hướng đến sản phẩm khác dễ dàng hơn thông qua các click chuột đơn giản.

Sự rõ ràng và mạch lạc của thiết kế website chuẩn UX/UI

Một thiết kế website chuẩn UX/UI rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp thể hiện rõ nhất thông điệp bạn muốn truyền tải. Do đó, khi thiết website chuẩn UX/UI cần lưu ý:

 • Tỷ lệ, khoảng cách các phần trên giao diện phải hợp lý. (Nên đáp ứng tỷ lệ tuân theo các Grid tiêu chuẩn quốc tế)
 • Màu sắc, font chữ, hình ảnh có sự hài hòa, dễ nhìn.

Một số lưu ý khi thiết kế website chuẩn UX/UI

Theo chia sẻ tham khảo được từ một số công ty, khi thiết kế website chuẩn UX/UI cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Không gây cảm giác bừa bộn trên giao diện website: Bạn nên loại bỏ những yếu tố  không quan trọng, hạn chế pull – out menu, không sử dụng sidebar, slide. Để nhiều khoảng trống là cách hiệu quả giúp chúng trông gọn gàng, ngăn nắp và đơn giản hơn.
 • Để khoảng trống cho thiết kế: Đơn giản là cách tốt nhất giúp khách hàng của bạn chú tâm vào yếu tố quan trọng bạn muốn thể hiện. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nên tránh sử dụng những đồ họa không cần thiết, không nhấn mạnh sai yếu tố và background quá nhiều chi tiết gây rối mắt.
 • Hướng người dùng theo hệ thống bố cục hình ảnh bằng cách: làm nổi bật những chi tiết quan trọng, sử dụng những phương án thay thế. Tránh sự vượt ngoài khuôn khổ và các thành tố có vai trò ngang hàng nhau.
 • Chọn màu sắc cho giao diện sao cho hợp lý và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, tạo sự nhất quán về màu sắc. Tránh chọn những màu đơn giản chỉ vì bạn cảm thấy thích, hay kị nhất là những màu sắc không hòa hợp.
 • Ngoài ra, bạn cần chú ý tới nhiều yếu tố quan trọng khác như hình nền, typography, điều hướng người dùng, tối ưu thiết kế trên các thiết bị điện thoại,…

Bạn có thể thiết kế website chuẩn UX/UI ở đâu?

Với những lợi ích nổi bật như đã thấy, có lẽ bạn đang mong muốn sở hữu một thiết kế website chuẩn UX/UI sớm nhất có thể? Hiện tại bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một dịch vụ cung cấp website chuẩn UX/UI thỏa mãn mọi nhu cầu cũng như mong muốn của mình. Tuy nhiên, việc duy trì và nâng cấp hệ thống website chuẩn UX/UI lại là điều không dễ kiếm tìm lúc này. 

May thay, X-DMAIC lại là nơi có thể thỏa mãn cả hai điều kiện quan trọng mấu chốt trên. Với phương châm “Sản phẩm của bạn có thể cầu kỳ phức tạp nhưng giao diện phải đơn giản dễ dùng”, chúng tôi mang đến dịch vụ thiết kế website chuẩn UX/UI hoàn thiện cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi đầu tư thời gian để đáp ứng yêu cầu và hiểu những gì chúng tôi sắp thiết kế. Điều này dẫn đến trải nghiệm sản phẩm trở nên đơn giản và mạch lạc.

Thiết kế để trải nghiệm và bạn sẽ có được nhiều khách hàng
tương tác tích cực hơn.

Chúng tôi đặt nhu cầu của người dùng làm trọng tâm trong nỗ lực của mình, tập trung vào việc thiết kế những trải nghiệm hữu ích, hiệu quả và thú vị. Từ việc giới thiệu của người dùng đến phản hồi và đánh giá, các sản phẩm của chúng tôi bao gồm một tập hợp các trải nghiệm tích hợp hoạt động liền mạch với nhau.

Những thắc mắc khách hàng thường gặp phải?

1. Quy trình thiết kế UX gồm những giai đoạn nào?

Quá trình UX Design giúp website liên tục được cải tiến và nâng cấp các thiết kế.
Tại đây, X-DMAIC hoàn thành 4 giai đoạn chính khi đánh giá thiết kế của mình (nghiên cứu người dùng, thiết kế, thử nghiệm và triển khai) trên mỗi giai đoạn.

2. Thời gian cho mỗi thiết kế website chuẩn UX/UI?

Thời gian cho mỗi thiết kế website chuẩn UX/UI của một dự án phụ thuộc vào phạm vi của dự án, mục tiêu của dự án và mức độ ưu tiên của các bên liên quan chính có liên quan. Nó có thể được thực hiện trên một đoạn hoặc nhiều giai đoạn.
Một dự án thiết kế website chuẩn UX/UI điển hình có thể kéo dài từ 3-6 tháng đối với các dự án quy mô vừa và nhỏ.

3. Sẽ tiêu tốn bao nhiêu để tạo ra một thiết kế website chuẩn UX/UI?

Quy mô dự án, nền tảng và tốc độ hàng giờ của nhóm thiết kế là những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc định giá một thiết kế website chuẩn UX/UI.
Một ứng dụng/trang web đơn giản sẽ mất khoảng 100 giờ với tỷ lệ hàng giờ trung bình là $50 mỗi giờ.
Các ứng dụng phức tạp sẽ mất khoảng 200-500 giờ với mức giá trung bình theo giờ có thể từ $50- $75 mỗi giờ.

Blog Author
X-DMAIC Digital World
 • Thiết kế website chuẩn UX-UI

Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We're Available 24/7. Call Now. (888) 456-2790 (121) 255-53333
Find us here