Liên hệ:

[DPL] 21 Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hỗ trợ 24/7.
Tìm chúng tôi trên
  • Bubble
  • Bubble
  • Line

Tác phẩm nghệ thuật thể hiện bằng một trái chuối được dán băng keo dính lên tường đã bị một người vặt ăn ngay tại triển lãm. Đáng nói là “tác phẩm trái chuối” đó được định giá đến… 120.000 USD.

Chỉ sau vài ngày triển lãm kể từ ngày 4-12, tác phẩm lạ lùng mang tên “Diễn viên hài” của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan đang trở nên vô cùng nổi tiếng vì tính đơn giản của nó mà mức định giá lại vô cùng ngất ngưỡng.

Thực tế là hai phiên bản trước đã được bán với giá 120.000 USD cho các nhà sưu tập Pháp, phiên bản thứ ba này có thể được bán cho một bảo tàng với giá đến 150.000 USD. Để so sánh, trái chuối trở thành tác phẩm này có thể mua được hơn 630.000 trái chuối “bình thường” ở Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo không chạm vào tác phẩm đang được trưng bày ở triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami, bang Florida (Mỹ), hôm 7-12, một người đàn ông đã vô tư giật trái chuối đắt giá và ăn ngấu nghiến.

Theo tờ Miami Herald, thủ phạm David Datuna tự nhận mình là một người biểu diễn nghệ thuật ở New York.

Chủ phòng tranh tổ chức triển lãm, ông Emmanuel Perrotin bàng hoàng khi nghe tin trái chuối bị ăn mất nhưng khẳng định tác phẩm không bị hỏng và trái chuối chỉ là ý tưởng.

Tác phẩm đi kèm giấy chứng nhận ý tưởng này và trái chuối có thể thay thế được, phía triển lãm cho biết. Thủ phạm Datuna cũng không bị bắt.

Thật vậy, ngay sau khi trái chuối nghệ thuật bị xơi, bên tổ chức triển lãm đã lập tức gắn lên một trái chuối mới kèm theo một số biện pháp để bảo vệ tác phẩm. Cảnh sát Miami cũng có mặt để đảm bảo trật tự.

Nhiều người thích thú chụp ảnh với trái chuối mới được gắn lên sau đó – Ảnh: REUTERS

“Trái chuối đó được chụp ảnh còn nhiều hơn Mona Lisa” – ông Lucien Terras, giám đốc quan hệ bảo tàng của phòng trưng bày Galerie Perrotin, bình luận.

Theo đài CNN, tác phẩm “Diễn viên hài” được “sáng tác” với trái chuối mua từ cửa hàng tạp hóa ở Miami và được dán lên tường bằng một đoạn băng dính bạc.

Nghệ sĩ Cattelan từng làm một vài phiên bản chuối bằng nhựa và bằng đồng, nhưng cuối cùng đã chọn trái chuối thật làm trung tâm của tác phẩm nghệ thuật.

“Những trái chuối là biểu tượng của thương mại toàn cầu và có ý nghĩa khác là dụng cụ để diễn hài” – ông Perrotin diễn giải.

Nghệ sĩ Cattelan nổi tiếng với phong cách độc, lạ, thách thức. Ông từng tạo ra chiếc bồn cầu bằng vàng 18 carat trị giá 6 triệu USD. Tác phẩm này đã bị đánh cắp tại Cung điện Bleinheim ở Anh hồi tháng 9-2019.

Blog Author
X-DMAIC Digital World
  • trái chuối 3 tỷ
  • Ý tưởng PR

Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We're Available 24/7. Call Now. (888) 456-2790 (121) 255-53333
Find us here