Liên hệ:

[DPL] 21 Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hỗ trợ 24/7.
Tìm chúng tôi trên
 • Bubble
 • Bubble
 • Line
dmaic trong marketing

Trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các doanh nghiệp hiện nay luôn tìm ra và cải tiến không ngừng nhiều giải pháp để giúp doanh nghiệp có thể duy trì bộ máy kinh doanh và phát triển vượt trội hơn trong tương lai. 

Để làm được điều này thì marketing chính là con đường đầu tư mang lại lợi nhuận và giá trị bền vững cho doanh nghiệp nhất.

Đặc biệt hơn các chiến lược marketing còn góp phần gia tăng sự hiện hữu của thương hiệu in sâu trong tâm trí của khách hàng, điều này giúp tạo cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ.

Vì thế một chiến lược tốt cần có một giải pháp tốt để thực thi.

Dưới đây là nội dung tổng quan của mô hình DMAIC để bạn có thể hình dung dễ dàng hơn từ đó có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình trong các chiến lược markeitng sắp tới:

1. DMAIC MARKETING LÀ GÌ?

DMAIC chính là phương pháp truyền thống trong mô hình Six Sigma. Và phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp để đo lường và cải tiến chất lượng. Vì thể chúng tôi có thể áp dụng một phần nhỏ trong mô hình marketing để mang lại hiệu quả trong quá trình triển khai chiến dịch tiếp thị cho doanh nghiệp.

Dmaic trong marketing, chúng tôi gọi là dmaic marketing trong mọi chiến dịch.

Vậy DMAIC marketing chúng ta có thể hiểu nôm na chính là đưa ra từng giai đoạn giải quyết các nguyên nhân gốc rễ gây lãng phí trong hoạt động marketing từ đó có thể cải tiến và duy trì giúp cho các doanh nghiệp có được quy trình chất lượng và cải tiến các chỉ số cho từng bộ phận phụ trách cho các hoạt động marketing cho doanh nghiệp.

Áp dụng cho chiến dịch Brand & Convertion marketing, mức độ phân bổ ngân sách mang lại hiệu quả chiến dịch

Đặc biệt hơn nữa mỗi chữ cái trong DMAIC chính là đại diện cho 5 giai đoạn triển khai mô hình DMAIC marketing.

Việc sử dụng quy trình này sẽ giúp chúng ta tập trung đúng mục tiêu và tránh những phân tán không mang lại hiệu quả.

2. Các bước triển khai kế hoạch DMAIC hiệu quả:

Thực hiện phương pháp DMAIC trong marketing giống như giải pháp SMART nhưng DMAIC lại tập trung giải quyết vấn đề một cách chi tiết, cụ thể và vượt trội hơn

Sau đây là các bước cơ bản để chúng ta có thể nắm được việc triển khai DMAIC marketing cho doanh nghiệp sẽ diễn ra như thế nào. Và quy trình sẽ gồm 5 bước như sau:

#BƯỚC 1: DEFINE (Xác định vấn đề)

Đây là bước đầu tiên để triển khai kế hoạch dựa trên DMAIC marketing cho doanh nghiệp. 

Giống như các giải pháp khác xác định vấn đề chính là yếu tố cốt lõi vô cùng quan trọng trước khi triển khai để dự án hay chiến dịch để mang lại hiệu quả đáng kể.

Ở giai đoạn đầu rất nhiều doanh nghiệp đang gặp tình trạng hoang mang không biết nên xác định từ đâu. Chính điều này khiến cho họ mắc sai lầm việc đầu tư tốn nhiều chi phí mà hiệu quả mang lại bằng 0.

Để đánh giá vấn đề một cách dễ dàng hơn, các doanh nghiệp xin lưu ý nên tập trung đúng mục tiêu và thiết lập phạm vi triển dự án theo khả năng của doanh nghiệp giúp chúng ta hình dung được đâu là yếu tố cốt lõi để chúng ta cần triển khai, tránh tình trạng miên man làm hao tốn chi phí.

DMAIC sẽ vạch ra các vấn đề và hiện trạng doanh nghiệp

VD: Nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện nay hiện đang gặp khó khăn về chi phí thuê đội ngũ marketing riêng cho doanh nghiệp, chính vì vậy giải pháp tốt nhất đối với họ hiện giờ chính là thuê marketing ngoài để giúp họ triển khai và quản lý các hoạt động marketing. 

Từ đó giúp doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng
 • Kế hoạch lâu dài với thuê marketing ngoài phù hợp ngân sách yêu cầu
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo đội ngũ marketing
 • Chi phí quảng cáo nếu chưa có kế hoạch cụ thể
 • Tập trung vào bán hàng và sản xuất để tăng doanh thu

Mọi thứ đã được đội ngũ  marketing thuê ngoài hỗ trợ và triển khai 

Đối với DMAIC marketing thì sẽ có 3 yếu tố chính để làm hài lòng khách hàng:

VD: Với các dự án digital marketing mà chúng tôi đã từng triển khai cho khách hàng thì sẽ có 3 yếu tố cần được đưa ra để chúng ta có thể triển khai đúng mục tiêu:

 • Thực trạng các hoạt động marketing của doanh nghiệp: Nguồn lực doanh nghiệp đang sở hữu từ khách hàng đến các kênh tiếp thị sẵn có.
 • Vấn đề doanh nghiệp đang cần tối ưu Vẫn chưa triển khai đa kênh/Key performance index (KPI)/Chưa có nghiên cứu và thu thập thông tin khách hàng tiềm năng trong thị trường/Logo thương hiệu/ Màu sắc thương hiệu/ Cải thiện kênh CSKH tự động.
 • Xác định hướng đi dành cho doanh nghiệp: Tìm kiếm khách hàng mới? ROI dự kiến trong tương lai của bạn là gì? Ai là thị trường mục tiêu của bạn? Cạnh tranh đối thủ?

Bạn cần lưu ý rằng việc chúng ta cần làm trong bước này chính là càng đưa ra những mục tiêu càng cụ thể chúng ta càng đo lường được: Dựa trên con số, những dữ liệu cụ thể liên quan đến doanh nghiệp của bạn, nghiên cứu thị trường.

#BƯỚC 2: MEASURE (ĐO LƯỜNG VẤN ĐỀ)

Ở bước này, chúng ta nên đo lường mức độ của vấn đề mà chúng ta đã đưa ra. Để làm như vậy, chúng cần kiểm tra quá trình ở trạng thái hiện tại xem các chiến dịch đang hoạt động như thế nào.

Nếu doanh nghiệp của chúng ta đang sở hữu website thì công cụ Google Analytics để đo lường tốt nhất các dữ liệu và chỉ số chúng ta cần cải tiến. Còn với Facebook thì Facebook Analytics cũng thích hợp cho các hoạt động trên Social media. 

Độ chính xác trong DMAIC marketing mang lại

VD: Giả sử điểm trọng tâm màu đỏ là mục tiêu chuyển đổi sản phẩm/thương hiệu, mũi tên màu xanh là chỉ số nhận diện thương hiệu khách hàng biết đến bạn, mũi tên màu vàng chỉ số khác biệt hay đặc điểm nổi bật sản phẩm, và mũi tên màu đỏ là chỉ số niềm tin(giảm chỉ số nhạy cảm về giá) của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Vòng tròn 1: thể hiện 3 mũi tên xa cách mục tiêu và rời rạc -> Khách hàng chưa biết đến thương hiệu, sản phẩm cũng như ảnh hưởng đến tỉ lệ chuyển đổi sản phẩm thấp.

Vòng tròn thứ 2: thể hiện 3 mũi tên gần nhau, nghĩa là bạn đã triển khai chiến dịch tiếp thị thương hiệu đến với khách hàng đã hiểu về thương hiệu, điểm khác biệt sản phẩm -> khả năng tỉ lệ chuyển đổi sản phẩm cao hơn vòng tròn 1

Vòng tròn thứ 3: Thể hiện chiến dịch tiếp thị của bạn đã triển khai tốt hơn vòng tròn thứ 2, tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của bạn cao hơn.

Việc đo lường chính là cơ sở để chúng ta có thể so sánh trong các giai đoạn tiếp theo khi chiến khai chiến dịch hay dự án của doanh nghiệp.

 Một số những chỉ số có thể đo lường trong giai đoạn này:

 • Phân tích các phương tiện truyền thông và website
 • Phân tích từ khách hàng
 • Chỉ số hiệu quả content mang lại
 • Hệ thống đo lường từ doanh nghiệp? Các yếu tố ảnh hưởng đến dữ liệu doanh nghiệp

#BƯỚC 3: ANALYTICS (PHÂN TÍCH)

Phân tích quá trình để xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề? Những chỉ số gây lãng phí cho doanh nghiệp? 

Những chỉ số tiềm ẩn tác động đến hiệu quả chiến dịch mà không phải doanh nghiệp nào cũng nắm. Một yếu tố nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sự lãng phí ngân sách quảng cáo google: Click ảo, không tối ưu trang đích, phân đoạn và chăm sóc khách hàng.

Đối với một chiến dịch marketing thì các chỉ số sau đây có thể giúp chúng ta định hình được trong giai đoạn này cần gì để chúng ta triển khai hiệu quả:

X-DMAIC trong quá trình phân tích vấn đề

Những từ khóa Google Ads nào đang mang lại tỷ lệ nhấp (TLB) cao nhất? 

 • Upsell và mua lại từ khách hàng trung thành
 • Con đường chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số
 • Đánh giá lại hiệu quả truyền thông, content 
 • Đánh giá lại hiệu quả thông điệp mang lại
 • Những từ khóa nào mang hiệu quả cho SEO?

#BƯỚC 4: IMPROVE (CẢI THIỆN)

Trong giai đoạn này, trọng tâm chính là làm sao để giảm thiếu các nguyên nhân vấn đề đã được xác định. Chúng ta có thể đưa ra một số giải pháp tối ưu hiệu quả.

X-DMAIC marketing cải tiến vấn đề như thế nào
X-Dmaic marketing

VD: Kênh tiếp thị nào tập trung đúng mục tiêu khách hàng tiềm năng: Facebook, Zalo, Linked, Youtube…

Công cụ nào hỗ trợ cho công việc tiếp thị của doanh nghiệp tiết kiệm chí phí và thời gian triển khai: CRM, Email marketing, Google analytics, XMind…

#BƯỚC 5: CONTROL (KIỂM SOÁT)

Tại thời điểm này, nhóm tiếp thị của bạn nên có hiểu biết sâu sắc về những khía cạnh nào trong chi tiêu tiếp thị của bạn đang mang lại ROI cao nhất.

Ngoài ra tiếp thị là một nỗ lực sáng tạo, nhưng đến hiện tại đã đến lúc ghi lại các quy trình và thực tiễn mà tiếp thị mang lại. 

Quá trình kiểm soát trong DMAIC marketing

Sau đây là một vài chỉ số cơ bản bạn có thể tham khảo và áp dụng vào trong chiến dịch của mình:

 • Bảng báo cáo 
 • Đánh giá phân tích Website
 • Đánh giá content, các phương tiện truyền thông và thông điệp mang lại. 

Lưu ý thêm việc thiếu kiểm soát dẫn đến kém hiệu quả tối ưu mà tiếp thị mang lại. Vì vậy doanh nghiệp chúng ta cần đào tạo chính thức quản lý hay nhân viên giữ mình trong giai đoạn này để có thể nắm quy trình cũng như số liệu vận hành marketing của doanh nghiệp. 

Làm thế nào để cải thiện?

Làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát được các biến động? 

Chúng ta không thể khẳng định sẽ  kiểm soát một cách toàn diện, chúng ta chỉ có thể xác định được các yếu tố nào gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Ví dụ như: Dịch covid 19 vừa qua chính là giáng đòn mạnh cho các doanh nghiệp chưa đầu tư và triển khai các chiến dịch marketing online để duy trì công việc kinh doanh. Nhờ việc chúng ta có tầm nhìn và kiểm soát được kinh doanh qua kênh online giúp chúng ta không bỏ lỡ khách hàng và cạnh tranh đối thủ tốt hơn.

KẾT LUẬN:

Việc áp dụng  DMAIC trong marketing chính là giúp chúng ta có được một phương pháp xây dựng 1 chiến lược tối ưu nhằm giảm thiểu chi phí cũng như cải tiến quy trình tiếp thị mang lại hiệu quả và đúng mục tiêu.

Cuối cùng là  các doanh nghiệp cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất và sinh lợi nhuận. 

Xin nhấn mạnh thêm đây chỉ là nội dung tổng quan để bạn có thể hiểu cơ bản việc áp dụng mô hình DMAIC vào marketing sẽ như thế nào.

DMAIC ÁP DỤNG TRONG MARKETING?

 1. DMAIC áp dụng trong landing page quảng cáo?

  Áp dụng đo lường và cải tiến landing page quảng cáo hiệu quả, giảm chi phí quảng cáo, tỉ lệ chuyển đổi cao.

 2. DMAIC áp dụng trong chiến dịch quảng cáo?

  Áp dụng đo lường theo thời gian cụ thể cũng như phân tích tài chính hiện tại doanh nghiệp để phát triển khách hàng, giảm chi phí triển khai không cần thiết.

 3. DMAIC áp dụng trong trong việc phát triển nội dung?

  Áp dụng để đo lường hiệu quả nội dung tương tác với người dùng, đồng thời lên kế hoạch tổng thể để phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

 4. DMAIC áp dụng tổng thể trong chiến dịch Brand & Convertion marketing

  Dựa trên các công cụ phân tích mục insight khách hàng, bạn có thể theo dõi và phân đoạn, các chỉ số mang lại chuyển đổi tối ưu.

Việc áp dụng mô hình DMAIC marketing cần đầu tư nghiên cứu, năng lực đội ngũ và thời gian để áp dụng hiệu quả hơn.

Blog Author
X-DMAIC Digital World

Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We're Available 24/7. Call Now. (888) 456-2790 (121) 255-53333
Find us here