DMAIC vs chiến lược phát triển Fanpage Facebook

DMAIC vs chiến lược phát triển fanpage facebook

-> Dưới đây chúng tôi tóm tắt tổng quan các giai đoạn ứng dụng mô hình DMAIC1 để quản lý và cải thiện chiến dịch trên Facebook.

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu phát triển fanpage

Trước khi tiến hành làm bất cứ điều gì, hãy đặt ra mục tiêu cho việc làm của bạn. Khi quản lý fanpage sẽ có những vấn đề phát sinh, bạn cần biết được fanpage đang gặp vấn đề gì từ đó xác định được mong muốn của bạn đối với fanpage này. Mỗi fanpage đều sẽ có những mục tiêu khác nhau, dưới đây là một số mục tiêu có thể fanpage của bạn đang hướng đến:

 • Tăng tương tác người dùng: bạn muốn fanpage của mình có nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ tích cực từ người dùng. Điều này cho thấy nội dung của Fanpage được người dùng quan tâm và hứng thú.
 • Tiếp cận được với người dùng tiềm năng: tùy thuộc vào từng lĩnh vực, fanpage của bạn sẽ có những đối tượng riêng. Tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đồng thời mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Tăng lượng truy cập từ Fanpage đến trang web: trong một số bài viết, bạn mong muốn người dùng nhấn vào link dẫn tới trang web để tăng lượng truy cập vào website của doanh nghiệp. Từ đó, có thể chuyển đổi người xem thành khách hàng thật sự.
 • Tạo nội dung và hình ảnh thu hút hơn: bạn có mong muốn nội dung và hình ảnh của mình tạo được ảnh hưởng nhất định đối với người xem. Họ có thể ghi nhớ, tương tác, mua hàng,…
 • Xây dựng tương tác tích cực với khách hàng mục tiêu: Bạn mong muốn được người dùng liên hệ, tương tác và người dùng phải cảm thấy được lắng nghe, đáp ứng và hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Tăng doanh số bán hàng: bạn muốn tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả và tận dụng sự tương tác hay tầm ảnh hưởng của Fanpage để thúc đẩy doanh số.

Phát triển facebok để tăng doanh số bán hàng

Một số công cụ có thể giúp bạn đánh giá vấn đề và tìm ra mục tiêu fanpage của mình:

 • SWOT Analysis: Mô hình này có thể giúp bạn phân tích những vấn đề hiện tại trong việc phát triển Fanpage của bạn đang gặp phải (ưu điểm và nhược điểm). Ngoài ra, SWOT còn giúp bạn đánh giá những yếu tố ngoại cảnh có thể hỗ trợ hay là rào cản trong quá trình phát triển fanpage của bạn.
 • Meta Business Suite: Với công cụ này, bạn có thể xem thông tin chi tiết về đối tượng trên cả Facebook. Ngoài dữ liệu về đối tượng, bạn còn xem được xu hướng cũng như số liệu về hiệu quả của fanpage.

Meta Business

Sau khi xác định được mục tiêu mong muốn, bạn cũng nên xác định được thời gian triển khai, nhân sự/ bộ phận tham gia dự án.

Tóm lại

Như chúng tôi đã nói, mỗi fanpage sẽ có những vấn đề khác nhau, từ đó dẫn tới những mục tiêu khác nhau. Để người xem dễ hình dung, trong các bước tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể cho từng bước. Và ở bước đầu tiên, ví dụ mong muốn của chúng tôi sẽ là tăng hiệu suất hoạt động của fanpage.

Ở đây chúng tôi định nghĩa hiệu suất là mức độ hiệu quả trong hoạt động của một fanpage. Nếu một fanpage được đánh giá có hiệu suất hoạt động cao, tức là các hoạt động của fanpage đó đáp ứng được mong muốn của người quản lý

Giai đoạn 2: Đo lường hiệu quả hoạt động hiện tại của fanpage

Các chỉ số thể hiện hiệu suất hoạt động hiện tại của fanpage

 • Lượng người theo dõi
 • Lượng tương tác
 • Organic Reach
 • Mức độ hấp dẫn của nội dung
 • Các chỉ số khác

Tùy vào mục tiêu đặt ra ban đầu, bạn có thể tùy chỉnh các chỉ số theo dõi để đánh giá được hiệu suất fanpage hiện tại. Hiệu suất fanpage có thể thể hiện dưới dạng công thức để thuận tiện cho việc đánh giá.

Gán trọng số: ở đây chúng tôi giả định những con số thể hiện mức độ ảnh hưởng của yếu tố đó đến hiệu suất fanpage

 • Lượng người theo dõi: X₁ = 3.300 có trọng số là 0.3 tức là lượng người theo dõi ảnh hưởng 30% đến hiệu suất của fanpage
 • Lượng tương tác: X₂ = 928 có trọng số là 0.4 tức là lượng tương tác ảnh hưởng 40% đến hiệu suất fanpage
 • Organic Reach: X₃ = 2.184 có trọng số 0.3 tức là lượng reach ảnh hưởng 30% đến hiệu suất fanpage

→ Công thức chung cho hiệu suất fanpage: Y =0,3*X₁ + 0,4*X₂ + 0,3*X₃

Những chỉ số (X) này thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cụ thể, khi thay đổi những yếu tố này đồng nghĩa các chỉ số trên cũng sẽ được cải thiện từ đó cải thiện được hiệu suất fanpage (Y). Vậy nên để đưa ra giải pháp cải thiện hiệu quả, người quản lý fanpage cần đi vào phân tích những yếu tố này.

Lượng người theo dõi– Tần suất đăng bài
– Xây dựng nội dung trên fanpage
– Phản hồi với khách hàng
Lượng tương tác– Thời gian đăng bài
– Nội dung bài viết
Reach– Phạm vi tiếp cận

Các công cụ hữu ích trong việc đo lường các chỉ số hiệu quả fanpage

 • Phân tích dữ liệu trên Meta Business Suite: Phân tích dữ liệu khách hàng để hiểu thêm về hành vi mua hàng, định dạng khách hàng và sự tương tác với khách hàng. Điều này có thể giúp tổ chức tạo ra các chiến lược tiếp thị và dịch vụ khách hàng tốt hơn.
 • Fanpage Karma: công cụ cung cấp báo cáo chi tiết về các chỉ số hoạt động của một fanpage, giúp bạn đo lường hoặc so sánh hiệu quả hoạt động của mình so với fanpage đối thủ.

Giai đoạn 3: Đánh giá hiệu quả hoạt động hiện tại của fanpage

Xác định hiệu suất của fanpage trong một khoảng thời gian

Từ kết quả đo lường hiệu suất fanpage ở bước 2, chúng ta đã có được các chỉ số cụ thể nói lên được hoạt động quản lý fanpage ở thời điểm hiện tại. Để đưa ra đánh giá hiệu suất fanpage và đưa ra những phân tích cụ thể nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất này, ta có thể thực hiện một công thức hiệu suất:

Ví dụ: Bạn đánh giá hiệu suất fanpage thông qua 3 yếu tố: lượng người theo dõi, lượng tương tác, phạm vi tiếp cận sau một tháng hoạt động. Có nghĩa 3 chỉ số này ảnh hưởng đến hiệu suất fanpage theo từng mức độ cụ thể.

Chỉ sốSau một tháng hoạt động
Lượng người theo dõi (30%)3300
Lượng tương tác (40%)928
Organic Reach (30%)2184
Bảng đánh giá các chỉ số

Phân tích nguyên nhân vấn đề

Giai đoạn này tùy thuộc vào mục tiêu của việc quản lý fanpage các chỉ số mà bạn đánh giá. Từ ví dụ trên, bạn có thể đưa ra đánh giá về sự thay đổi của các chỉ số. Ví dụ cụ thể:

 • Lượng người theo dõi tăng không cao
 • Lượng tương tác giảm
 • Lượng reach còn thấp

Những nguyên nhân xảy ra do nhiều yếu tố tác động, bạn cần liệt kê chi tiết các yếu tố để có thể tìm ra giải pháp hiệu quả. Các nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến những chỉ số này có thể mở ra những cơ hội mới để cải thiện hoặc duy trì hiệu quả hoạt động của fanpage.

Biểu đồ xương cá
Biểu đồ xương cá

-> Bạn có thể tìm hiểu & sử dụng công cụ XMind vẽ biểu đồ, phát thảo kế hoạch hoàn toàn miễn phí

Giai đoạn 4: Cải thiện các chỉ số ảnh hưởng hiệu suất fanpage

Hoạt động cải thiện hiệu suất, phát triển Fanpage

Sau khi tìm ra nguyên nhân khiến các chỉ số thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động fanpage, ở bước tiếp theo bạn có thể đưa ra quá trình cụ thể để cải thiện những chỉ số chưa tốt và duy trì những chỉ số tích cực. Một số gợi ý để cải thiện hiệu suất fanpage trong trường hợp trên:

Nguyên nhânNguyên nhân ảnh hưởngHướng cải thiện
Lượng người theo dõi tăng không caoTần suất đăng bài không đều hoặc fanpage không cập nhật thông tin thường xuyên. Có ít bài viết có nội dung thu hút khách hàngThiếu tương tác và phản hồi cho khách hàngThiết lập lại tần suất đăng bài
Tạo sự đa dạng trong nội dung
Tăng cường tương tác và phản hồi khách hàng
Lượng tương tác giảmNội dung bài viết không thu hút. Thuật toán Facebook thay đổi. Thời gian đăng bài không phù hợpCải thiện nội dung sáng tạo và thu hút: Sử dụng hình ảnh, video, câu chuyện hay câu nói gây chú ý để thu hút sự quan tâm. Thiết lập thời gian đăng bài phù hợp với người dùng mục tiêu
Lượng reach còn thấpChưa tiếp cận được khách hàng mục tiêu phù hợp. Chương trình chạy quảng cáo chưa hiệu quảXác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích và ngành nghề liên quan.Tạo nội dung tập trung vào những vấn đề và lợi ích mà khách hàng mục tiêu quan tâm. Rà soát và khắc phục các lỗi khi chạy quảng cáo: vi phạm chính sách Facebook, nội dung quảng cáo chưa đủ thu hút,…
Bảng sơ lược nguyên nhân ảnh hưởng phát triển Fanpage

Tìm hiểu thêm các cách để cải thiện hiệu suất tùy vào vấn đề mà fanpage của bạn đang gặp phải. Một số nơi mà bạn có thể tham khảo các cách cải thiện fanpage của mình như các hội nhóm trực tuyến hoặc ở các fanpage thành công trong cùng lĩnh vực.

Giai đoạn 5: Kiểm soát sau khi cải thiện và duy trì theo dõi

Theo dõi các chỉ số sau cải thiện

Sau khi giải quyết những vấn đề của fanpage, bạn cần theo dõi những chỉ số đã cải thiện để giải quyết kịp thời những yếu tố phát sinh để đảm bảo fanpage luôn hoạt động hiệu quả. Một số gợi ý về các chỉ số cần theo dõi của fanpage:

 1. Theo dõi chỉ số tương tác bài viết: Theo dõi tương tác bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ tương tác và quan tâm của người dùng đối với nội dung bạn chia sẻ, kiểm tra xem nội dung sau khi cải thiện của bạn có thật sự hiệu quả không.
 2. Theo dõi lượng theo dõi/hủy theo dõi: Chỉ số cho thấy những thay đổi ở fanpage của bạn được người dùng đón nhận hay ngược lại.
 3. Lượng người dùng liên hệ: Đây là số lượng người dùng liên hệ với bạn thông qua tin nhắn, email hoặc các hình thức liên lạc khác. Theo dõi lượng người dùng liên hệ giúp bạn đo lường mức độ tương tác và sự quan tâm của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

Một số công cụ sử dụng để theo dõi hiệu suất phát triển fanpage

 1. Fanpage Karma
 2. Meta Business Suite

Sau khi theo dõi các chỉ số sau cải thiện, những vấn đề phát sinh cần được xác định kịp thời và giải quyết bằng những giải pháp cải thiện khác.

Duy trì hiệu quả hoạt động Fanpage

Sau khi cải thiện và đạt được hiệu quả mong muốn, bạn cần tiếp tục duy trì các chỉ số này để fanpage giữ được hiệu suất tích cực. Dưới đây là một số gợi ý trong việc duy trì hiệu quả hoạt động fanpage:

 1. Cung cấp nội dung chất lượng: Tiếp tục cung cấp nội dung chất lượng, hấp dẫn và giá trị cho người dùng. Đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp với mục tiêu và độc đáo để thu hút sự quan tâm và tương tác của người dùng.
 2. Giữ tần suất đăng bài phù hợp: Tiếp tục cung cấp nội dung chất lượng và hấp dẫn cho người dùng. Định kỳ đăng bài viết, cập nhật thông tin mới và giữ cho Fanpage luôn tươi mới và thú vị.
 3. Tương tác tích cực với người dùng: Hãy tương tác tích cực với người dùng bằng cách trả lời bình luận, tin nhắn và phản hồi của họ. Điều này tạo sự gắn kết và tin tưởng từ người dùng và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.
 4. Cập nhật xu hướng nội dung mới: Tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các xu hướng mới trong lĩnh vực marketing trên mạng xã hội. Điều này giúp bạn duy trì sự cạnh tranh và tiếp cận người dùng theo cách hiệu quả nhất.

Kết luận

Với ứng dụng DMAIC, việc cải thiện hoặc phát triển chiến lược thương hiệu trên Fanpage Facebook có thể sẽ là 1 lựa chọn hiệu quả, tối ưu cho doanh nghiệp. Bằng cách xác định mục tiêu, đo lường chỉ số hoạt động, phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp cải tiến, lập kế hoạch cải thiện và thiết lập biện pháp kiểm soát, chúng ta có thể xây dựng một Fanpage mạnh mẽ và tương tác cao, góp phần xây dựng thương hiệu nổi bật trên Facebook.

 1. ↩︎

Follow Us

Bạn đang tìm kiếm hợp tác Để lại thông tin theo form

Tin tức

Tin mới nhất

Xu hướng và chiến lược mới cập nhật từ thị trường. Dự án của chúng tôi bắt đầu bằng cách xây dựng chiến lược trải nghiệm hiệu quả từ người dùng.

Bài viết mới nhất

03

DMAIC Chiến lược marketing toàn diện

DMAIC Chiến lược marketing kinh doanh online

As the complexity of buildings to increase, the field of architecture became

DMAIC trong chiến lược SEO với 5 Giai đoạn

As the complexity of buildings to increase, the field of architecture became

Đo lường chỉ số nội dung SEO

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu quan trọng nội dung SEO

As the complexity of buildings to increase, the field of architecture became

Bạn đang tìm kiếm hợp tác? Gửi email đến info@x-dmaic.com.

Explide
Drag