Brand Recognition và Brand Awareness đều là những thuật ngữ rất quen thuộc khi chạy chiến dịch quảng bá thương hiệu, vậy brand recognition và brand awareness khác nhau như thế nào ?

Định nghĩa Brand Recognition và Brand Awareness.

Brand Recognition ( Nhận diện thương hiệu ): Là khả năng nhận ra một thương hiệu dựa trên các yếu tố như logo, tên thương hiệu hoặc các yếu tố đặc trưng khác của thương hiệu  

Ví dụ, khi người ta thấy logo của Nike, họ sẽ nhanh chóng nhận ra đó là một thương hiệu giày dép và quần áo thể thao hàng đầu.

Brand awareness (Nhận thức thương hiệu): Là nhận thức về thương hiệu, là mức độ quen thuộc và khả năng ghi nhớ của khách hàng mục tiêu đối với một sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu.

Ví dụ, khi nhắc đến thương hiệu Coca-Cola, hầu hết mọi người sẽ biết đó là một nhãn hiệu nước giải khát nổi tiếng và có sẵn ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Phân biệt Brand Awareness và Brand Recognition

Trên thực tế, Brand Recognition là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng Brand Awareness. Nói một cách ngắn gọn thì Brand Recognition chỉ là nhìn thấy và nhận diện được thương hiệu, còn Brand Awareness là bao gồm nhận thức của khách hàng (những đánh giá, thông tin,…) khi nhìn thấy sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đó.

Tầm quan trọng của Brand Recognition

Xây dựng Brand Recognition là bước đầu tiên để xây dựng chiến dịch BA hiệu quả, Marketers cần phải phân biệt và nhận thức được tầm quan trọng của  Brand Recognition để có được những định hướng phù hợp cho giai đoạn này.

Tăng khả năng tiếp thị của sản phẩm – Giảm chi phí quảng  cáo ở giai đoạn tiếp theo

Khi một doanh nghiệp có mức độ nhận diện đủ lớn thì sự tin tưởng sẽ cao hơn, điều đó sẽ giúp việc “chốt đơn” của khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Có những khách hàng sẵn sàng chi một mức giá cao hơn cho cùng một nhu cầu ở một thương hiệu tên tuổi, uy tín hơn, đó chính là giá trị đầu tiên của Brand Recognition.

Tăng thị phần, gia tăng lợi thế cạnh tranh

Thị trường hiện nay có rất nhiều cách hiển thị thông tin của thương hiệu nên khách hàng sẽ đứng giữa rất nhiều lựa chọn khi mua sản phẩm,  và chính lúc này vai trò của Brand Recognition sẽ được phát huy tối đa trong việc giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tăng giá trị nhận thức thương hiệu

Khi một thương hiệu càng được nhiều người biết đến theo cách tích cực thì hình ảnh của trong mắt khách hàng sẽ dần tốt lên, đó là nền tảng vững chắc để xây dựng khách hàng trung thành.

Tầm quan trọng brand awareness ?

Brand Awareness là giai đoạn đầu trong quá trình trải nghiệm khách hàng vì thế nó có thể ảnh hưởng tới quyết định mua khách hàng. Brand Awareness là giai đoạn gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng, giai đoạn này tăng tiếp cận với các khách hàng, khi thương hiệu của bạn được nhận thức bởi khách hàng, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và tiếp cận sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tạo sự tin tưởng: Việc xây dựng chiến dịch Brand Awareness sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về thương hiệu, điều đó sẽ tạo nên sự tin tưởng của khách hàng, họ biết về thương hiệu mình đã lựa chọn giúp họ tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tạo sự khác biệt: Nếu một thương hiệu thiết lập chiến dịch Brand Awareness hiệu quả, sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trước đối thủ, khi nhìn thấy các sản phẩm tương đồng nhau thì khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn thương hiệu mà mình quen thuộc, từ đó doanh thu và thị phần của thương hiệu cũng sẽ tăng.

Giúp gia tăng giá trị thương hiệu: Brand awareness càng rộng rãi có thể giúp tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, khiến nó trở thành một thương hiệu có uy tín và giá trị trong tâm trí của khách hàng.

Chia sẻ social:

Nguồn tham khảo :Xem link

Bài viết liên quan: 

Brand Recognition và Brand Awareness

Sorry, no posts matched your criteria.

Kiến thức

Thông tin mới

Bài viết cùng chủ đề: 

5 chỉ số quan trọng mạng xã hội cần theo dõi 2023

AI hỗ trợ quá trình tư vấn khách hàng và tối ưu hóa quy trình

DMAIC-trong-marketing

Áp dụng mô hình DMAIC trong marketing

AI hỗ trợ quá trình tư vấn khách hàng và tối ưu hóa quy trình

DMAIC WITH SMART FOR SEO

Applying DMAIC method combined with SMART for SEO campaign

AI hỗ trợ quá trình tư vấn khách hàng và tối ưu hóa quy trình

Bạn có 1 ý tưởng lớn? Hãy để X-DMAIC hoàn chỉnh.

Explide
Drag