Phương pháp quản lý tối ưu cho marketing ngành Y

quan ly du an fanpage cung dmaic
Sau hơn 7 năm đi làm, Thương phát hiện ra phương pháp luận DMAIC xác định, quản lý dự án và tối ưu rõ ràng. Đồng thời trong nhiều năm, Thương đã nói chuyện với nhiều bác sĩ và không một ai nghĩ rằng mình có một phương pháp điều trị bình thường, đơn giản,… 
Mỗi bác sĩ đều có thể cho Thương biết điều gì đó độc đáo về công việc hay giải pháp hoặc nhân sự / phòng khám của các bác.
NTH. Thương – Marketing ngành Y

Facebook là phương thức marketing hiệu quả, có thể bắt đầu với ngân sách nhỏ để tiếp cận và tương tác khách hàng Healthcare, Medical, Beauty. Tuy nhiên, chính sách lại áp đặt những hạn chế đáng kể, tạo ra nhiều thách thức khiến quá trình marketing trở nên phức tạp và giới hạn khả năng tiếp cận người dùng.

I. Những thách thức hay gặp khi triển khai “Marketing fanpage ngành Y”

Nhạy cảm và hạn chế

Các sản phẩm và dịch vụ trong ngành Healthcare, Medical, Beauty thường liên quan đến sức khỏe, vẻ đẹp và các vấn đề nhạy cảm. Facebook có các quy định nghiêm ngặt về quảng bá các sản phẩm nhạy cảm như thuốc, liệu pháp y tế hay các sản phẩm làm đẹp. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành phải tuân thủ các quy định này và đảm bảo không vi phạm chính sách của Facebook.

Đối tượng khách hàng đa dạng

Ngành Healthcare, Medical, Beauty phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng, từ các bệnh nhân, chuyên gia y tế cho đến những người quan tâm đến làm đẹp. Việc xác định và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu trên Facebook gặp khó khăn do sự đa dạng và phân tán của khách hàng.

Cạnh tranh với thông tin không chính thống

Trên Facebook, có rất nhiều thông tin và nội dung không chính thống liên quan đến Healthcare, Medical, Beauty. Trải qua một thời gian dài, niềm tin khách hàng đối với thông tin quảng bá Healthcare, Medical, Beauty giảm đi nhiều. Thực tế này tạo ra khó khăn trong việc xây dựng – duy trì niềm tin cho các doanh nghiệp trong ngành.

Thay đổi thuật toán của Facebook

Facebook thường thay đổi thuật toán của mình để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn và kiểm soát nội dung xuất hiện trên bảng tin. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và tương tác với người dùng trên nền tảng facebook. Các doanh nghiệp cần cập nhật và thích nghi với các thay đổi thuật toán để đảm bảo hiệu quả marketing trên Facebook.

Thách thức về quảng cáo và định vị

Facebook có một số hạn chế đối với quảng cáo trong ngành Healthcare, Medical, Beauty. Ví dụ, quảng cáo cho một số loại thuốc, phương pháp điều trị hoặc các dịch vụ y tế cần phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và được kiểm duyệt kỹ lưỡng trước khi được phép hiển thị.

II. Cách Thương áp dụng DMAIC vào marketing fanpage ngành Healthcare, Medical, Beauty.

DMAIC là quy trình cải tiến liên tục và cũng được dùng để quản lý chất lượng, đã được chứng minh thành công tại nhiều công ty. Trong bài viết này, Thương mời mọi người khám phá cách áp dụng DMAIC vào marketing fanpage ngành Healthcare, Medical, Beauty.
NTH. Thương – Marketing ngành Y

Ứng dụng phương pháp luận vào marketing fanpage ngành Healthcare, Medical, Beauty tạo thành khung làm việc có hệ thống để xác định các vấn đề, đo lường hiệu suất, phân tích nguyên nhân, cải thiện, duy trì hiệu quả.

Xác định mục tiêu và các yếu tố quan trọng cần tập trung trong chiến dịch marketing trên Facebook

Một vài mục tiêu thường thấy như tăng lượng khách hàng mới, tăng tương tác của bài viết hoặc tăng số người tiếp cận,.v.v… Ngoài ra, cần xác định đối tượng đối tượng mục tiêu và thông điệp phù hợp để thu hút sự quan tâm khách hàng. 

Bằng cách lắng nghe và hiểu rõ, sẽ xác định các yêu cầu cụ thể, mục tiêu và tiêu chí đánh giá để định nghĩa rõ ràng vấn đề cần giải quyết và mục tiêu cần đạt được. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng các giai đoạn tiếp theo sẽ được thực hiện một cách chính xác và có hiệu quả.

Số người tiếp cận 70.000
Lượt tương tác7000
Người dùng nhắn tin đến fanpage250
Lượt theo dõi mới100
Lượt xem tối thiểu 97% video1.000
Bảng: Ví dụ mục tiêu fanpage
Các lưu ý hỗ trợ trong việc xác định mục tiêu trong chiến dịch:

Nếu chiến dịch của bạn diễn ra trong thời gian dài và bao gồm nhiều đầu việc khác nhau thì ở bước Define, bạn cần xác định rõ các yếu tố khác để quá trình thực hiện chiến dịch không xảy ra bất cập như:

 1. Báo cáo đánh giá fanpage: báo cáo này có thể giúp bạn nhìn tổng quan được hiện trạng chung của fanpage hiện tại. Mô hình SWOT (Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức) là công cụ phổ biến giúp bạn có thể đưa ra đánh giá đầy đủ.
 2. Xác định phạm vi người dùng mục tiêu: Việc cải thiện fanpage cần hướng đến một tệp khách hàng nhất định nhằm đảm bảo được hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như công sức. Khách hàng mục tiêu có thể xác định dựa trên báo cáo của Meta Business Suite. Bạn cần xác định rõ về địa lý, tâm lý, hành vi và độ tuổi của đối tượng mục tiêu để đưa ra hướng cải thiện đúng.
 3. Phân công nhân sự tiến hành: như Thương đã nói, đối với một chiến dịch lớn, bạn cần các cộng sự hỗ trợ vì mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng. Ví dụ trong một chiến dịch cải thiện fanpage, bạn có thể có một team gồm 4 người:
  – Content: phụ trách lên ý tưởng và viết nội dung cho fanpage
  – Design: thiết kế hình ảnh và bộ nhận diện của fanpage
  – PM: quản lý chung cho toàn bộ chiến dịch
  – Media: thiết lập kế hoạch quảng cáo hiệu quả
 4. Phân bổ thời gian cho từng giai đoạn: Để đảm bảo tiến độ công việc được hiệu quả, mỗi giai đoạn cần được phân bổ trong một khung thời gian nhất định và kéo dài tùy vào độ dài cũng như hiệu quả chiến dịch.

Đo lường (Measure) là thu thập dữ liệu về hiện trạng của fanpage hiện tại

Các dữ liệu được lựa chọn để thu thập phải đảm bảo sự liên quan với nhau để tạo nên 1 bức tranh hiệu suất về thực trạng fanpage trước khi tối ưu. 

Bằng cách đo lường các chỉ số chất lượng đã xác định từ bước “ Define “ để làm nền tảng đảm bảo sự lựa chọn tại giai đoạn này không lệch đường ray.

– Số người tiếp cận4.000
– Lượt tương tác200 lượt 
– Người dùng nhắn tin đến fanpage15
– Lượt theo dõi mới10
– Lượt xem tối thiểu 97% video35
Bảng: Ví dụ thực trạng fanpage 

Phần này có thể được giải thích như sau, hiệu suất fanpage bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

Từ việc cụ thể hóa các yếu tố ảnh hưởng, bạn có thể xác định yếu tố nào là quan trọng nhất và ảnh hưởng đến phần lớn hiệu suất fanpage. Từ đó, có thể phân bổ nguồn lực cải thiện hợp lý hơn.

Nắm rõ số liệu fanpage, ta sẽ tiến hành Phân tích (Analyze)

Giai đoạn phân tích xác định nguyên nhân gây ra vấn đề hoặc không đạt được mục tiêu. Cần phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất marketing trên fanpage như nội dung không hấp dẫn, không đúng đối tượng khách hàng hoặc quảng cáo không tối ưu hóa.

Giai đoạn này đòi hỏi sự thấu hiểu về người dùng và luật chơi của facebook. Bằng cách phân tích dữ liệu, có thể nhận ra những vấn đề nào cần được cải thiện.

– Bài viết và hình ảnh vi phạm chính sách facebook nên bị hạn chế hiển thị
– Nội dung và hình ảnh không đúng thông tin người dùng quan tâm nên lượt tương tác thấp
– Thông tin trên fanpage có thiên hướng quảng cáo nên không xây dựng niềm tin người dùng để người dùng nhắn tin
=> Hiệu suất fanpage thấp
Bảng: Ví dụ về các vấn đề fanpage

Khi nắm được thực trạng fanpage như thế nào sẽ bước vào việc Cải thiện

Giai đoạn tập trung tìm kiếm và triển khai các giải pháp tối ưu và loại bỏ nguyên nhân gây ra vấn đề. Các kết quả phân tích là căn cứ để đề xuất và triển khai các giải pháp cải tiến như tạo nội dung hấp dẫn, tối ưu hóa quảng cáo, tương tác với khách hàng qua các chương trình khuyến mãi và sự kiện.

– Xóa tất cả bài viết và hình ảnh vi phạm và sản xuất nội dung, hình ảnh đúng chính sách facebook
– Lên kế hoạch về nội dung và hình ảnh theo chủ đề xuyên suốt, đúng thông tin người dùng quan tâm
– Không đi theo chiều hướng nội dung quảng cáo mà thay đổi định vị thành “ Trao tặng giá trị đến người dùng từ các bác sĩ đầu ngành” xây dựng niềm tin người dùng từng bước
– Cải thiện bằng cách tạo nội dung chất lượng cao và hấp dẫn như chia sẻ kiến thức y tế, cung cấp thông tin về sản phẩm chăm sóc da và tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến
Bảng: Ví dụ các đề xuất triển khai 

Khi thực hiện các hạng mục, đạt được kết quả sẽ triển khai giai đoạn quản lý duy trì

Theo dõi các chỉ số chính ảnh hưởng, đánh giá để đảm bảo fanpage đạt được mục tiêu và duy trì được sự ổn định trong thời gian dài. 

Thường thì sẽ thiết lập các chỉ số để theo dõi quá trình phát triển fanpage sau khi đã thực hiện tốt 4 giai đoạn tối ưu trên. 

Số người tiếp cận67.806
Lượt tương tác6000 lượt 
Người dùng nhắn tin đến fanpage206
Lượt theo dõi mới98
Lượt xem tối thiểu 97% video943
Bảng: Ví dụ số liệu fanpage sau khi thực hiện giai đoạn Improve
 • Thiết lập một hệ thống đánh giá hiệu quả bằng cách sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để theo dõi số người tiếp cận, tương tác bài viết và tin nhắn từ fanpage hàng tháng
 • Định kỳ cập nhật nội dung bằng cách xây dựng một lịch trình nội dung và đảm bảo rằng nội dung được đăng thường xuyên và đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Theo dõi phản hồi từ khách hàng bằng cách đặt câu hỏi, tổ chức khảo sát hoặc theo dõi các bình luận và tin nhắn từ khách hàng
 • Thiết lập các quy định đăng bài không vi phạm chính sách
 • Thiết lập các khung giờ đăng bài hiệu quả
Các đặc tính cần có khi triển khai giai đoạn này:

1. Tính tổ chức: Tổ chức nhân sự quản lý chặt chẽ để duy trì quy trình tối ưu. Giai đoạn này cần tạo ra một quy trình rõ ràng để giữ cho hoạt động và đạt được mục tiêu chất lượng fanpage.

2. Theo dõi các chỉ số KPI có tác động ảnh hưởng lớn: Cần duy trì và theo dõi sau khi các cách tối ưu đã được triển khai. Giai đoạn này tập trung vào việc theo dõi và quản lý để đảm bảo rằng các chỉ số KPI tăng trưởng.

III. Đúc kết

Phương pháp luận DMAIC là khung làm việc đảm bảo tiến trình tối ưu fanpage diễn ra liên tục, hiệu quả và đều đặn bằng cách sử dụng các số liệu và kinh nghiệm chuyên môn, cùng khả năng thấu hiểu người dùng để đạt mục tiêu đã xác định như: Xây niềm tin, tăng tiếp cận, tương tác với khách hàng và tăng doanh số.

Follow Us

Bạn đang tìm kiếm hợp tác Để lại thông tin theo form

Tin tức

Tin mới nhất

Xu hướng và chiến lược mới cập nhật từ thị trường. Dự án của chúng tôi bắt đầu bằng cách xây dựng chiến lược trải nghiệm hiệu quả từ người dùng.

Bài viết mới nhất

03

DMAIC Chiến lược marketing toàn diện

DMAIC Chiến lược marketing kinh doanh online

As the complexity of buildings to increase, the field of architecture became

DMAIC trong chiến lược SEO với 5 Giai đoạn

As the complexity of buildings to increase, the field of architecture became

Đo lường chỉ số nội dung SEO

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu quan trọng nội dung SEO

As the complexity of buildings to increase, the field of architecture became

Bạn đang tìm kiếm hợp tác? Gửi email đến info@x-dmaic.com.

Explide
Drag